หน้าหลัก ---> กระดาน ประวัติพระเกจิ ---> หลวงพ่อใหญ่วัดตาล

Total 1 Record : 1 Page : 1

ช้าง หลวงพ่อใหญ่วัดตาล

ส่งข้อความ
                                             [DSCF8554.jpg]                                    


               หลวงพ่อใหญ่ วัดตาล ต.หล่มเก่า อ.หล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ประวัติหลวงพ่อใหญ่ วัดตาล มี “หลวงพ่อใหญ่วัดตาล” เป็น พระพุทธรูปเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองหล่มเก่า สร้างด้วยปูนปั้น ปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง ๒.๙๕ เมตร สูง ๔.๑๙ เมตร

ประดิษฐานอยู่ภายในวิหาร ประชาชนทั่วไปตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันศรัทธาสักการะบูชาเป็นที่พึ่งด้านจิตใจ ต่างพากันมากราบขอพร ขอให้คุ้มครองรักษาอำนวยพรให้ครอบครัวลูกหลานของตนได้อยู่ดีมีสุข, ขอบนให้ขายที่ดินได้ง่าย เร็ว ราคาดี, ทำงาน, รับราชการ, ทำการค้า ให้มีความเจริญรุ่งเรือง,

ขอบนให้ลูกของตนสามารถเข้าสอบเรียนต่อ เข้าทำงาน รับราชการ เลื่อนตำแหน่งหน้าที่การงานได้ ประสบผลที่ดี, ขอบนให้พ้นผิด ชนะคดีความในศาล, ขอบนมิให้ถูกติดเกณฑ์ทหาร,

สาบานตนให้พ้นผิดเกี่ยวกับการลักขโมยสิ่งของ, กล่าวร้ายป้ายสีซึ้งกันและกัน แล้วมาแสดงความบริสุทธิ์, สาบานตนเลิก ลด ละ ยาเสพติดอื่นๆ (หนังสือประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร พระครูสถิตพัชรธรรม)

มีตำนานเล่าขานของชาวบ้านปากต่อปากจากรุ่นปู่ย่าตายายถ่ายทอด สู่ลูกสู่หลานสืบต่อๆกันมาถึงปัจจุบัน ได้เล่าเกี่ยวกับการสร้างพระพุทธรูปองค์นี้ว่า “มีพระเถระผู้ใหญ่เดินทางนั้งเรือมาจากทางใต้ ลงเรือที่ท่าน้ำหน้าวัด แล้วมานำพาประชาชนในละแวกนี้ พัฒนาวัดและได้สร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่นี้ขึ้นมา

วันที่นำพาช่างและประชาชน ปั้นแต่งพระเศียรพระพักตร์ของพระพุทธรูปนั้น ยังไม่ทันได้แต่งพระเศียร พระพักตร์ พระนาสิก พระเนตร ก็ได้เวลาพักเที่ยง พากันมาหุงหาอาหารกันที่ป่าไผ่ด้านตะวันออก (บริเวณใต้ต้นหางนกยุงปัจจุบัน)

ขณะนั้น ได้พากันเห็นคนแก่นุ่งขาวห่มขาวเดินไปเดินมาระหว่างบ่อน้ำ (บริเวณใต้ต้นจันทร์ เป็นบ่อน้ำที่สร้างขึ้นมา พร้อมกับการสร้างหลวงพ่อใหญ่ แต่ปรากฏไม่มีตาน้ำไหลออกมาเลย ปัจจุบันทางเทศบาลกำลังบูรณะปฏิสังขรณ์ใหม่) กับพระพุทธรูปที่กำลังสร้าง

หลังจากที่รับประทานอาหารกันเรียบร้อยแล้ว ก็พากันมาจะปั้นแต่งพระพุทธรูปกันต่อ แต่ปรากฏว่า พระพักตร์พระเศียรของพระพุทธรูปองค์ใหญ่นี้ ได้รับการปั้นแต่งพระพักตร์แล้วเสร็จบริบูรณ์งดงามแล้วและบ่อน้ำนั้นก้ปรากฏว่า มีน้ำผุดขึ้นมาพร้อมกับการปั้นแต่งพระพักตร์ของหลวงพ่อใหญ่สำเร็จ

ก็เลยพากันเข้าใจว่าเทวดามาช่วยสร้าง (นางคำผัด ภักดีสาร ลูกหลานชาวบ้านวัดตาล) ย้อนหลังไปนับตั้งแต่พ.ศ ๒๕๑๖ ก่อนที่วิหารอันเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อใหญ่วัดตาลหลังเดิม จะถูกรื้อแล้วสร้างใหม่ขึ้นมาแทนดังที่เห็นปัจจุบันนี้นั้น

ภายในวิหารหลังเดิม มีศิลาจารึกอักขระภาษาไทยโบราณปรากฏอยู่ แต่ไม่อาจจะอ่านจับใจความได้ เนื่องจากอยู่ในสภาพหักบิ่นอยู่ครึ่งหนึ่งแต่รุ่นปู่ย่าสมัยนั้นได้ยืนยันข้อความที่ปรากฏอยู่ในแผ่นศิลาจารึกทั้งหมดว่า “พระพุทธรูปหน้าตาขี้ริ้วขี้เหล่องค์นี้ มิใช่องค์จริง เป็นเพียงองค์ครอบเท่านั้น องค์จริงตั้งอยู่ภายในทำด้วยทองสำริด”

เรื่องนี้เท็จจริงอย่างไรก็ไม่อาจพิสูจน์ได้เนื่องจากเกรงบารมีองค์พระและมีคำขานกันมา สมัยผู้เขียนยังเด็กเล็กๆ ชาวบ้านวัดตาลและใกล้เคียงทั้งผู้ใหญ่และลูกหลานกล่าวขานกันมาว่า

“หินกลิ้งเป็นที่ตั้งของทหาร วัดตาลเป็นวัดสาบาน” (วัดบ้านหินกลิ้งหรือวัดศรีมงคลบ้านหินกลิ้งปัจจุบัน ห่างขึ้นไปทางทิศเหนือ ประมาณครึ่งกิโลเมตร)
หลวงพ่อใหญ่วัดตาลโดย  ช้าง วันที่ 2011-02-17 14:56:24 
 
1.  

ส่งข้อความ
                          หลวงพ่อใหญ่วัดตาล ปี 2516
หลวงพ่อใหญ่ ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถวัดตาล อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ อายุกว่า 500 ปี ศิลปอู่ทองยุคต้น ในปีพ.ศ.2516 พระอุโบสถ์ได้ชำรุดทรุดโทรมมากฝนตกน้ำรั่วสภาพไม่แข็งแรง ทางจังหวัดจึ่งได้ร่วมกันจัดสร้างพระเครื่องขึ้นมาเพื่อหารายได้สมทบทุนมาบูรณะวัดตาล นำโดยพระมหาวีรญาณมุนี เจ้าคณะจังหวัดเพชรบูรณ์ในขณะนั้นเป็นประธานจัดสร้าง โดยมีคุณครุฑ ศรีประเสริฐ์ศักดิ์เป็นแม่งานในการจัดสร้างวัตถุมงคล และได้นิมนต์คณาจารย์ที่มีชื่อเสียงในสมัยนั้นมาร่วมพิธีพุทธาภิเศก

 อาทิเช่น   

1. หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง

2. หลวงพ่อจวน วัดหนองสุ่ม สิงห์บุรี .

3 หลวงพ่อทบ วัดช้างเผือก

4. หลวงพ่อพริ่ง วัดโบสถ์โก่งธนู ลพบุรี

5. หลวงพ่อโถม วัดธรรมปัญญาราม สุโขทัย

6. หลวงพ่อไซ่ วัดจูงนาง พิษณุโลก

 7. หลวงพ่อละมัย วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

8. หลวงพ่อเปรื่อง วัดบางคลาน พิจิตร

9. หลวงปู่จันทร์ วัดจานเขื่อน อุบลราชธานี

10. หลวงพ่อทองรักษ์ วัดพระธาตุพนม นครพนม

11. หลวงพ่อทัต วัดพระธาตุสามหมื่น จังหวัดชัยภูมิ

ทำพิธีพุทธาภิเศกที่วิหารหลวงพ่อใหญ่ และในครั้งนี้เองที่หลวงพ่อทบ สร้างปาฏิหาริย์ให้ประจักษ์แก่สายตาคนทั้งอำเภอหล่มเก่าโดยหลวงพ่อทบ พูดก่อนขึ้นพิธีว่า"วันนี้ฉันจะเอาให้ไฟดับเลย"และก็จริงดังว่าเพียงแค่หลวงพ่อทบท่านนั่งทำพิธีเท่านั้นไฟฟ้าดับทั้งงาน...จึงเป็นที่ฮือฮาและกล่าวขานกันมาจนทุกวันนี้


 


โดย  ช้าง วันที่ 2011-02-17 14:58:45 
 

Total 1 Record : 1 Page : 1