หน้าหลัก ---> ร้านค้า -->แจ็ค พระอินทร์ราชา --> เหรียญเสมาเลื่อนสมณศักดิ์หลวงพ่ออ้วน
ชื่อพระ :
เหรียญเสมาเลื่อนสมณศักดิ์หลวงพ่ออ้วน
ราคา :
พระโชว์
รายละเอียด :
 #เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์เสมาหลวงพ่ออ้วน เตชธมฺโม วัดดงขุย เนื้ออัลปาก้า ปี 2501
 
#เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์เสมาหลวงพ่ออ้วน เตชธมฺโม วัดดงขุย เนื้ออัลปาก้า ปี 2501 ถือเป็นอีกหนึ่งเหรียญหลักของสายวัตถุมงคลหลวงพ่ออ้วน วัดดงขุย ในวาระได้รับพระราชทาน พระราชทินนาม “พระครูวิชานพัชรกิจ” พร้อมด้วยพัดยศและเอกสารตราตั้งสมณะศักดิ์พระครู ถือว่าเป็นโอกาสอันดีที่จะจัดสร้างวัตถุมงคลของท่านที่เกี่ยวข้องกับการฉลองสมณศักดิ์ได้รับพัดยศ อีกด้วย เช่น แหนบเนื้ออัลปาก้าลงยาแบบต่างๆ ถือเป็นปีที่วัดดงขุยมีการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่
 
ชาวบ้านสมัยก่อนเรียกขานวัตถุมงคลรุ่นนี้ว่า “เหรียญเสมารุ่นแรก” จนเรียกขานกันติดปากต่อๆ กันมาเกิดการสับสนในภายหลังว่าเหรียญทรงเสมาเนื้ออัลปาก้านี้ สร้างขึ้นพร้อมกับเหรียญทรงรูปไข่รุ่นแรก ปี 2495 หรือที่เรียกติดปากว่า “เหรียญ ข.ขวด”
 
แต่แท้จริงแล้วคำว่า “เหรียญเสมารุ่นแรก” ที่เรียกขานกันนั้น หมายถึง การสร้างวัตถุมงคลของหลวงพ่ออ้วนเป็นเหรียญรูปทรงเสมาครั้งแรก เพราะก่อนหน้านี้ไม่มีการสร้างเหรียญทรงเสมากันมาก่อน มีแต่การสร้างวัตถุมงคลของหลวงพ่ออ้วนเป็นเหรียญรูปไข่เท่านั้น จึงเป็นการเข้าใจผิดและการตีความผิดเพี้ยนทางภาษา 
 
เหตุผลอีกประการที่ขัดแย้งกับความเชื่อแบบเดิมๆที่เข้าใจต่อๆ กันมาอย่างยาวนานว่าเหรียญเสมาสร้างขึ้นพร้อมเหรียญรูปไข่รุ่นแรก ปี 2495 นั่นคือ การแกะพิมพ์ตัวอักษรที่แสดงพระราชทินนามของท่านที่อยู่บนเหรียญเสมา ว่า “หลวงพ่อพระครูวิชานพัชรกิจ” เพราะตามประวัติเอกสารหลักฐานตราตั้งสมณศักดิ์ หลวงพ่ออ้วน ท่านได้รับการแต่งตั้งสมณศักดิ์เมื่อ วันที่ 5 ธันวาคม พุทธศักราช 2501 ซึ่งตรงกับตรงกับพิธีเฉลิมฉลองวันพระราชสมภพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ และทรงครองสิริราชสมบัติ เป็นปีที่ 13 ดังนั้นจึงเป็นหลักฐานที่บ่งชี้สำคัญว่าเหรียญเสมาหลวงพ่ออ้วน เตชธมฺโม สร้างขึ้นระหว่างปี 2501 อย่างแน่นอน ลักษณะเหรียญแกะบล็อกเป็นรูปทรงใบเสมาคว่ำ มีห่วงในตัวปั้มออกมาพร้อมกันกับเหรียญ เนื้อโลหะทำจากอัลปาก้า เป็นศิลปะการแกะบล็อกด้วยมือหรือเครื่องมือที่ต้องใช้มือในการแกะบล็อก
 
#ลักษณะเหรียญ
 
#ด้านหน้า เป็นรูปเหมือนหลวงพ่ออ้วนครึ่ง ด้านซ้ายมือแกะตัวอักษร “หลวงพ่อพระครู” ด้านบนเหรียญติดกับลายกนก แกะตัวอักษร “วิชานพัชรกิจ” ด้านขวามือแกะตัวอักษร “วัดสว่างเนตร” ด้านล่างรูปหลวงพ่อแกะตัวอักษร “หลวงพ่ออ้วน” ทั้งหมดล้อมรอบด้วยการแกะลายกนกอย่างสวยงามมีเสน่ห์ 
 
#ด้านหลัง แกะบล็อกเป็นอักขระยันต์พระพุทธเจ้า 5 พระองค์ คือ “นะ โม พุท ธา ยะ” เป็นตารางยันต์กลับไปกลับมาทั้ง 4 ทิศ โดยมีอักขระตัว “นะ” เป็นตัวยืนตรงกลางเหรียญ ที่เรียกว่า “ยันต์เพชรกลับ” ชนิดหนึ่ง
 
#ข้อมูล : ชมรมรักษ์หลวงพ่ออ้วน เตชธมฺโม (14/05/58)
 
ภาพพระเครื่องหรือข้อมูลต่างๆ ที่เป็นของ #ชมรมรักษ์หลวงพ่ออ้วน เตชธมฺโม ขอสงวนลิขสิทธิ์ ห้ามลอกเลียนแบบ คัดลอกซ้ำ Copy นำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ และหากนำภาพหรือข้อมูลไปเผยแพร่ เพื่อความรู้และการศึกษา ให้อ้างอิงแหล่งข้อมูลที่มาหรือ Credit ให้กับ #ชมรมรักษ์หลวงพ่ออ้วน เตชธมฺโม
ชื่อร้าน :
แจ็ค พระอินทร์ราชา
โทรศัพท์ :
ผู้เข้าชม :
1167